Trang chủ / Tin tức / Tin chuyên ngành / Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

Tin tức

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

I. Thiết kế nhà thép tiền chế

Bản vẽ kiến trúc:

Đội ngũ kĩ sư và kiến trúc sư sẽ trình bày các giải pháp thiết kế, phân tích đánh giá và hướng dẫn chủ đầu tư lựa chọn phương án tối ưu. Sau khi thống nhất phương án, công ty  sẽ hoàn chỉnh phương án thiết kế kiến trúc, kết cấu, vật liệu và thể hiện ý đồ trên bản vẽ.

Bản vẽ gia công:

Sau khi bản vẽ thiết kế được chấp thuận, các cấu kiện của công trình sẽ được thể hiện chi tiết lên bản vẽ và đánh mã số rõ ràng.

Hiểu rõ ràng sai phạm trên bản vẽ và những sai phạm gây ảnh hưởng lớn nhát đến chất lượng công trình nên đội ngũ quản lý dự án của công ty luôn ưu tiên cho công tác xem xét và kiểm soát lỗi bản vẽ.

II. Gia công cấu kiện nhà thép tiền chế:

Cắt theo bản vẽ gia công công nhân đưa thép tấm qua máy cắt và cắt thành nhưng phôi thép rời rạc của cấu kiện theo đúng bản vẽ mà công ty đưa ra. 

Gia công bản mã: để liên kết các cấu kiện lại với nhau, thông qua các bản mã trung gian ta dùng bu lông siết chặt chúng. Sử dụng các máy khoan, máy đột chuyên dụng tạo ra các lỗ tròn hoặc ô van cho bản mã để được tính kĩ thuật và thẩm mĩ cao.

Sau khi khoan cắt các phôi thép xong cần được đo đạc lại để đảm bảo kích thước và đặt mã số chính xác.

Ráp: Các thành phần rời rạc trên được đưa sang tổ hợp, tại đây chúng được nắn thẳng và ráp thành các cấu kiện bởi các mối hàn tạm, theo đúng bản vẽ gia công.

Hàn: Đảm bảo các thành phần các thành phần của cấu kiện kết dính với nhau thành một khối thống nhất. Phải làm theo quy trình hàn mà công ty đề ra. Tùy thuộc vào cấu kiện vị trí liên kết giữa các cấu kiện với nhau để thực hiện theo đúng quy trình.

Đường hàn được thực hiện bởi hồ quang chìm và hồ quang tay

Sau khi hàn xong cấu kiện các cán bộ kĩ thuật phải kiểm tra mối hàn, đường hàn theo đúng quy chuẩn quy cách. Phương pháp kiểm tra được thực hiện bằng mắt, siêu âm hoặc thử từ để đảm bảo độ liền lạc giữa 2 thành phần.

Nắn: Nhiệt độ cao của máy hàn khiến cho các cấu kiện có thể bị vênh. Để đảm bảo độ chính xác khi lắp dựng, các cấu kiện phải được kiểm tra kĩ trước khi lắp dựng.

Ráp bản mã: Để dính các bản mã vào thân kèo, ta dùng máy cưa thép cưa thẳng 2 đầu cấu kiện trước khi lắp bản mã. Với kĩ thuật này bản mã sẽ không bị cong vênh, việc lắp đặt khung kèo tại công trình cũng sẽ chính xác và thẩm mĩ hơn.

Vệ sinh: 30% tuổi thọ của công trình nhà thép được quyết định bởi chất lượng sơn phủ. Vì vậy để sơn có độ bám cao và chịu được sự phá hoại do thời tiết, trước khi sơn các cấu kiện thép phải được làm sạch bề mặt.

Sơn: Cuối cùng là công đoạn sơn phủ cấu kiện. có tất cả 2 lớp sơn phủ: sơn chống sét và sơn bao phủ.

Các cấu kiện được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi xếp vào container và vận chuyển ra công trình sẵn sàng cho việc lắp dựng.

III. Lắp dựng nhà thép tiền chế

Công đoạn này gồm 2 bước:

+ Đọc hiểu bản vẽ lắp dựng 

+ Tiến hành lắp dựng